Thứ Tư, 8 tháng 2, 2017

Mách nước các bạn cách làm nước om gà truyền thống

1.Làm nước trước khi thả gà:
Như chúng ta đã biết cách làm nước om gà cũng không phải là điều dễ dàng. Gà không có những hạch hay tuyến xuất mồ hôi như người. Nhưng gà dùng lớp biểu bì hoặc da để tải nhiệt ra ngoài và làm giảm thân nhiệt bằng cách chúng uống nước để giảm nhiệt trong huyết mạch của mình. vì thế trước khi thả gà con ra gà chúng ta để ý phải được làm mát tối đa nhưng chúng ta không làm ướt lông cánh và những phần lông còn lại trên người làm cho gà nặng mình khó bay nhảy kém phần linh hoạt. Lấy khăn nước và cho gà uống nước một ngụm lớn bằng cách vắt nước chảy từ ngón tay cái vào miệng gà,nhỏ từ từ lúc gà đang nuốt nước là lúc nài nước hút nước từ khăn và bắt đầu phun sương từ trên đầu xuống chân phía trước, rồi sau đó chúng ta chuyển ra phía sau theo thứ tự sau đây cho dễ nhớ.Các sư kê ngồi trực diện với con gà, phun sương từ mỏ xuống cổ, rồi phun nước vào 2 nách non (cả hai bên). Nhấc gà lên phun sương vào hai đùi và chân gà. Chuyển gà ra phía trước, phun sương sau ót gà phun tới. Phun sương từ cổ cần xuống giây chằng phía sau chảng ba. Nhấc gà lên, phun vào phía bụng và lườn gà. Lấy khăn nước lau mát 2 và hai chân.  Sau đó vắt khăn thật khô, lau từ mặt gà,rồi đến cổ cần,sau đó vuốt nước cho khô ở lông ức, lông cánh, lông mã, lông đùi. Xong rồi xả khăn cho sạch. Lấy nước vào khăn và làm nước lần thứ hai. Sau khi đã làm nước xong lần thứ hai là thả gà.Cách làm nước om gà trước khi thả gà ra sẽ giúp chú gà của các sư kê thoải mái hơn để bước vào trận đấu
Làm nước on gà

2.Làm nước trong lúc giao đấu:
Trong phần này kỹ thuật việc làm nước om gà hồ hết do tài khéo và kinh nghiệm chiến trận của nài nước của từng sư kê. Tùy thuộc con gà bị khiếm khuyết cái gì thì nài nước săn sóc kỹ phần đó. mặc dầu vậy việc nài nước thì điều cơ bản nhất là trong tay phải có khăn ướt. Khi bắt gà ra hay ôm gà về thì vị trí mức thả gà là tay có khăn nước phải luôn để dưới lườn gà và vuốt xuống phần bụng và hai bên kẹt háng của đùi gà (đã được tỉa lông gọn) để làm mát cấp thời. Trước khi thả gà lại, hút nước từ khăn và phun sương từ phía sau ót phun tới.Nhưng chúng ta cũng chú ý trong khi giao đấu không bao giờ phun sương từ phía mỏ vào vì làm như thế gà sẽ dễ chịu và “lim dim” muốn ngủ sẽ chẳng thể giao đấu được. Một điều quan trọng khác là không nên để gà nhìn về phía khác mà luôn cho gà nhà nhìn về phía đối thủ của nó trong khi làm mát. trừ khi gà ra ôm làm nước thì khác
Khi trọng tài hay biện tuyên bố ra ôm nước là lúc nài nước đã chuẩn bị khăn ướt và phải bồng con gà bằng cái khăn nước dưới bụng mang về góc của đội mình chúng ta phải thật tinh nhanh mang gà về đội của mình để nài nước.Chúng ta bắt đầu lấy khăn nước vắt nước cho gà uống ngụm nhỏ, vì gà mệt đang thở nên không cho uống nhiều nước. Trong khi ra ôm làm nước, nài nước không bao giờ nhấc con gà hổng khỏi mặt đất để phun nước như lúc trước khi thả gà vào trận. Phun sương từ mỏ gà xuống cần cổ chạng ba .Trên đây là một số cách làm nước om gà trước khi ra thả và trong khi vào trận đấu. Mong rằng đây cũng cũng là kinh nghiệm để chia sẻ với các sư kê trong lĩnh vực chơi gà nòi.Chúc các sư kê thành công

    Choose :
  • OR
  • To comment
Không có nhận xét nào:
Write nhận xét